10 bí quyết thành công của ông chủ Nike – 01

bí quyết thành công của Phil Knight

Nhà sáng lập của Nike đã làm thế nào mà biến Nike trở thành một công ty thể thao hàng đầu cũng như trở thành thương hiệu mang tính biểu tượng thế giới và xây dựng nên một gia tài hàng tỷ USD?

Mới đây, trong cuốn sách bán chạy nhất mang tên Shoe Dog: A Memoir by the Creator of Nike, ông Phil Knight – nhà sáng lập của công ty Nike đã tiết lộ những câu trả lời để mang tới bí quyết thành công quan trọng nhất mang đến cho ông.

bí quyết thành công của Phil Knight

  1. Hãy học hỏi và khám phá khi còn trẻ

Sau khi  tốt nghiệp đại học và hoàn thành nghĩa vụ quân sự, năm ông 24 tuổi, Phil Knight đã thực hiện một chuyến du lịch vòng quanh thế giới. Ông đã xin tiền bố mẹ và đặt chân đến Hawaii, sau đó đến các đất nước khác từ Á sang Âu như Nhật Bản, Việt Nam, Ấn độ, Đức, Pháp, Anh… trong chuyến hành trình đó ông đã có nhiều bài học về lịch sử, con người, văn hóa, kinh tế của các nước và ông ghi nhớ, áp dụng vào cuộc sống.

  1. Hãy tin vào những gì mình làm

Công việc đầu tiên của ông là bán bộ bách khoa toàn thư ở Hawaii nhưng ông làm rất tệ và công việc thứ hai cũng không khá mấy khi ông bán chứng khoán. Tuy nhiên khi chuyển sang bán giày, ông thật sự nghĩ mình là bậc thầy trong lĩnh vực này.

Tại sao? Vì lần này, ông tin vào những gì mình làm, ông yêu thích thể thao, thích chạy và ông cố gắng chiến thắng trong mọi cuộc đua, đối với giày cũng vậy, ông tìm cách trở thành một người bán giày tin cậy. Biến nó thành sản phẩm ông đặt trọn niềm tin như môn thể thao ông yêu thích vậy.

  1. Hãy cứ làm điều mình thích

Khu đi du lịch vòng quanh thế giới, ông đã nghĩ đến việc trở thành một nhà phân phối đồ thể thao cho một công ty Nhật Bản. Ông đã đi tàu từ Tokyo đến Kobe để gặp nhà quản lý đến từ Onitsuka, một công ty Nhật Bản rất nổi tiếng với thương hiệu giày Tiger.

Ông đã nói mình có một công ty đại diện, một văn phòng ở bờ Đông nước Mỹ và cam kết mua giày dù khi đó trong tay ông thật sự chưa có gì cả, kể cả tiền để trả trước cho số giày mà ông hứa sẽ mua.

Tuy nhiên, vài năm sau, ông đã thực hiện được lời hứa của mình khi thành lập một công ty Blue Ribbon (sau này đổi thành Nike), có một văn phòng tại bờ đông ở Wellesley (bang Massachusetts), và trả đủ tiền cho đơn hàng của mình.

  1. Tìm những đối tác tin cậy

Khi mới khởi nghiệp, Knight đã có những nhân viên trung thành từ những vận động viên  cùng trường đại học, cựu huấn luyện viên của ông, một số kế toán và luật sư đáng tin cậy… Knight đã đặt niềm tin vào họ.

Bố mẹ, và vợ ông đã giúp ông rất nhiều, từ việc trở thành một nhân viên kế toán cho công ty hay đưa cho ông những đồng xu tiết kiệm để trả chi phí khi công ty cần tiền. Họ tin ở ông và ông cũng tin ở họ, từ hồi ký của Knight, có thể thấy rõ ràng là ông xem những nhân viên ban đầu ấy, cùng với công ty và người bạn đời, là một phần rất quan trọng trong thành công sau này của mình.

  1. Đừng bất cẩn, nhưng khi đã quyết định làm thì hãy dồn hết tâm huyết

Trong những năm đầu thành lập công ty Blue Ribbon, ông chỉ xem như công việc phụ được làm vào ban đêm, còn ban ngày, ông đi làm kế toán và trợ giảng. Vài năm sau đó, ông bỏ công việc buổi sáng và tập trung toàn lực vào công ty của mình

Lý do được ông đưa ra là ban đầu, ông không chắc rằng công ty của mình sẽ thành công, ông cũng cần một nguồn thu nhập ổn định để chi trả hóa đơn cho công ty mình. Nhưng khi ông quyết định đầu tư vào công ty thì không thể quay đầu được nữa, suýt nữa ông đã đem căn nhà của mình để cầm cố vay vốn kinh doanh.

Còn nữa

Theo doanhnhansaigon.vn

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*