4 bước để xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu hoàn hảo

xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu

Tại sao công ty/doanh nghiệp cần phải xây dựng bộ nhận diện thương hiệu?, nhận diện thương hiệu có tác dụng gì? Và các quy trình để thực hiện hệ thống đó như thế nào? đó là  những câu hỏi luôn được đặt ra cho mỗi công ty khi mới bước chân vào thương trường. Hôm nay D-LOGO chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những bước để xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu hiệu quả nhất.

xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu

Hệ thống nhận diện thương hiệu là gì?

Hệ thống nhận diện thương hiệu là một tệp, tài liệu định hướng các khía cạnh thương hiệu của công ty, tạo ra những quy tắc thống nhất và nhận dạng thương hiệu của bạn. Bao gồm mọi thứ như thiết kế logo, card visit, website, poster quảng cáo…

Bộ nhận dạng thương hiệu giúp người dùng sử dụng thương hiệu có thể định hướng và truyền tải thương hiệu một các đúng đắn. Đồng thời nó sẽ giúp cho nhân viên trả lời một số câu hỏi quan trọng như: Tên thương hiệu có đúng không? Thương hiệu dùng ở đây có sao không? Những hình ảnh có liên quan đến thương hiệu và dòng sản phẩm là gì? Cách đặt và dùng logo của công ty như vậy có được không? Mọi người được phép nói gì về thương hiệu? Chiến thuật tiếp thị được ưa thích là cái gì? Những chiến thuật tiếp thị không nên được sử dụng là gì?

Nó cũng hướng dẫn cho các nhà thiết kế sẽ thấy được thông tin, định hướng của công ty, doanh nghiệp. Tạo ra những thiết kế cần thiết về phong cách, bảng màu, hình ảnh, văn bản, cảm xúc của thương hiệu.

Tham khảo: 4 cách xây dựng thương hiệu với nguồn vốn ít

quy trình xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu

Quy trình xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu

Bước 1: Nghiên cứu – Phân tích

Bạn không thể xây dựng một hệ thống nhận diện thương hiệu mà không hề nghiên cứu chiến lược, sản phẩm, nhu cầu khách hàng hay đối thủ được. Bạn phải quan tâm đến những vấn đề trên và từ đó đề xuất những ý tưởng để hình thành như:

  • Thuộc tính thương hiệu: bao gồm tên thương hiệu, logo, slogan, màu sắc đặc trưng, kiểu chữ, bố cục…
  • Lợi ích thương hiệu: bao gồm lợi ích lý tính và cảm tính mà thương hiệu mang đến cho khách hàng
  • Niềm tin thương hiệu: tạo sự uy tín, sự chuyên nghiệp khiên các khách hàng tin tưởng vào thương hiệu của bạn.
  • Tính cách thương hiệu: là tính cách, vẻ bề ngoài của thương hiệu.
  • Tính chất thương hiệu: là yếu tố của sự khác biệt thương hiệu, là khẩu quyết được dùng để tiếp thị.

Bước 2: Thiết kế

Các công ty thiết kế sẽ xuất trình những mẫu thiết kế cho doanh nghiệp và từ đó họ sẽ chọn ra một mẫu thiết kế phù hợp với công ty mình nhất. Mẫu này sẽ là bước đệm cho việc triển khai các hạng mục tiếp theo của dự án.

Bước 3: Đăng ký bảo hộ hệ thống nhận diện

Điều này bạn cần phải quan tâm bởi đối thủ sẽ không tha cho bạn khi bạn đã thành công, một thương hiệu tốt đủ sức cạnh tranh trên lĩnh vực bạn chọn thì cần phải đăng ký bảo hộ thương hiệu để tránh những rắc rối về pháp lý sau này.

Bước 4: Áp dụng hệ thống nhận diện thương hiệu

Sau khi xây dựng xong hệ thống nhận diện thương hiệu, bạn cần phải đưa nó ra mặt tiền của công ty, giúp cho khách hàng tiếp cận với thương hiệu của bạn nhanh nhất bằng một hệ thống nhận diện hoàn hảo từ màu sắc, font chữ, kiểu dáng và được đồng bộ trên các tài liệu marketing như name card, logo, bao bì, banner, quảng cáo…

Tham khảo: Tiêu chí đánh giá bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Đó là 4 bước cơ bản nhất để xây dựng một bộ hệ thống thương hiệu hoàn hảo nhất, bạn cần phải thực hiện đúng từng bước để có thể tạo dựng một thương hiệu thành công, hiệu quả, đem lại doanh thu cao nhất cho doanh nghiệp của mình.

Nguồn: Sưu tầm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*