Công nghệ sạc nhanh trên smartphone

công nghệ sạch nhanh trên điện thoại

Ngày nay, công nghệ ngày càng phát triển và nhu cầu sử dụng điện thoại của con người càng lúc càng nhiều thêm, một chiếc điện thoại thông minh sẽ đáp ứng được dung lượng pin cao và một công nghệ sạch nhanh nhằm đáp ứng “full” pin trong thời gian ngắn nhất.

Công nghệ sạc nhanh được phổ biến công ti phát hành và bởi vậy chúng cũng khác biệt về cơ chế hoạt động. Quick Charge được phát hành bởi nhà sản xuất vi xử lý Qualcomm, khi mà những công nghiệp khác đến từ các nhà đóng hộp điện thoại, các hãng này tự phát triển kĩ nghệ sạc với tốc độ cao riêng để thiết bị cho những chiếc smartphone của bản thân.

công nghệ sạch nhanh trên điện thoại

Công nghệ sạc nhanh là gì

Trước khi chúng ta mở màn, hãy cùng khám phá sơ qua tiến trình gồm 2 phần đơn giản của việc sạc nhanh. Thứ nhất, máy tính bảng hoạt động được bằng pin, khi hết pin, chúng ta sạc lại pin bằng bộ sạc để nạp thêm năng lượng cho pin. Năng lượng này được đo bằng Watt giờ (viết tắt là Wh) – càng có nhiều Wh thì năng lượng tham gia vào pin càng phổ biến, giai đoạn sạc pin càng nhanh. Cũng giống như khi bạn đổ nước vào hồ bằng đường ống to sẽ nhanh hơn là bạn sử dụng một đường ống nhỏ.

Để đo mức năng lượng điện (hay Wh), chúng ta cần nhân cường độ dòng điện (A) với điện áp (V), những con số này đều được in trên sạc smartphone của bạn. Ví dụ một USB 2.0 tiêu chuẩn sẽ làm việc với tham số “5V – 2A” sẽ cung cấp nguồn năng lượng 10Wh cho thời kỳ sạc.

Thứ hai, có 2 giai đoạn khi sạc pin cho smartphone. Quá trình đầu sẽ cung ứng một lượng điện lớn để pin được nạp đến mức 80% dung lượng của pin. Quá trình 2 thì lượng điện năng cung ứng cho pin sẽ giảm xuống và “đổ” vào pin cho đến khi pin đầy 100% dung lượng.

Nắm được những nhân tố này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem công nghệ sạc nhanh của các hãng hàng đầu trên thế giới theo tổng hơn của tran Yugatech như thế nào nhé.

Qualcomm Quick Charge 2.0

qualcomm quick charge 2.0

Quick Charge 2.0 của Qualcomm được trưng bày vào khoảng đầu năm 2015, tận dụng mức công suất cao hơn để sạc nhanh cho thiết bị. Qualcomm tự hào cho rằng công nghệ sạc nhanh Quick Charge 2.0 Class A của mình có thể cung cấp nguồn năng lượng lên đến 24W khi dùng cáp Micro-USB thường và lên tới 36W khi sử dụng gắn kết USB Type-C. Kĩ nghệ mới giúp sạc nhanh hơn tới 75% so với thế hệ trước tiên của hãng này.

Còn nữa, Quick Charge 2.0 được thiết kế với công nghệ vòng đời của pin để đảm bảo pin điện thoại có thể hoạt động tốt trong một thời gian dài.

Qualcomm Quick Charge 3.0

qualcomm quick charge 2.0

Vào khoảng cuối năm 2015, Qualcomm cho mở bán sạc nhanh thế hệ tiếp theo – Quick Charge 3.0. Nó có thể giúp sạc nhanh hơn gấp 4 lần so với cách sạc bình thường và hiệu năng tốt hơn Quick Charge 2.0 đến 38%. Công nghệ sạc nhanh mới dùng INOV – về căn bản, nó là một giải pháp chuẩn y thiết bị “xác định mức năng lượng nào là cần thiết vào bất kỳ thời điểm nào.”

Công nghiệp này chuẩn y trao đổi nguồn năng lượng tối ưu và hiệu quả cao nhất khi sạc pin cho thiết bị. Nó có chọn lựa điện áp rộng hơn, cung cấp rộng rãi dải điện áp (tăng dần 200mV, từ 3.6V lên tới 20V) và có tài năng tương thích ngược với các thiết bị dùng công nghệ Quick Charge 1.0 và 2.0. Trong khi nó cũng cân xứng với các gắn kết khác biệt (USB Type-A, microUSB, USB Type-C, và các gắn kết của các hãng khác.)

Qualcomm Quick Charge 4

qualcomm quick charge 4.0

Đây là công nghệ sạc với tốc độ cao mới nhất và đương đại nhất của Qualcomm. Mới được trưng bày tham gia năm ngoái (2016), tuy chưa thông thường nhưng nó sẽ mau lẹ được tích hợp vào những chiếc điện thoại thiết bị Snapdragon 835 của hãng. Công nghiệp này hứa hẹn cho phép bạn dùng máy tính bảng được thêm khoảng 5 giờ hoặc hơn chỉ sau 5 phút sạc.

Quick Charge 4.0 sử dụng công nghệ Dual Charge giúp người dùng sạc tốc độ hơn 20%, và hiệu quả hơn 30% so với công nghiệp Quick Charge 3.0 trước đó. Công nghệ INOV (version thứ 3) cũng có mặt trên Quick Charge 4.0, bổ sung tài năng quản lý nhiệt lượng theo thời điểm thực để tạo điều kiện cho quá trình sạc pin thông minh hơn.

Huawei SuperCharge

huawei supercharge

Huawei cho biết, khi sử dụng kĩ nghệ sạc nhanh của hãng, người dùng sẽ có thể “dùng laptop cả ngày chỉ với 20 phút sạc”. Về cơ bản, nó dùng một đầu vào nguồn thấp 4.5V cùng với dòng điện 5A để biến nó thành một trong những “chuỗi hệ thống sạc pin nhanh nhất thế giới”. Công nghệ sạc với tốc độ cao của hãng đến từ Trung Quốc cũng có kỹ năng quản lý điện áp, dòng điện và nhiệt độ để bảo đảm công đoạn sạc pin diễn ra bình an.

MediaTek Pump Express 3.0

mediatek pump express 3.0

Nhà sản xuất chip MediaTek cho mở bán kĩ nghệ của riêng bản thân mang tên Pump Express 3.0 nhằm tạo trực tiếp với công nghiệp Quick Charge của Qualcomm. Kĩ nghệ này hiện đã ở thế hệ thứ 3 và hứa hứa hẹn đạt được 70% pin chì sau 20 phút sạc. MediaTek nói rằng đây là giải pháp sạc với tốc độ cao trước tiên cho phép sạc trực tiếp qua cổng USB Type-C để điện thoại thông minh có thể sạc tốc độ hơn và giữ nhiệt độ thấp khi bỏ qua mạch sạc riêng và đưa năng lượng (cao hơn 5A) trực tiếp trong khoảng adapter vào cục pin. Pump Express 3.0 sẽ đi kèm với vi giải quyết Helio P20 của hãng.

Motorola TurboPower

motorola turbopower

Đây là thành viên trong mái nhà các vũ trang sạc nhanh cho điện thoại thông minh của Motorola nhằm nhận được dung lượng pin cao nhất trong khoảng thời gian thấp nhất. Dòng item bao gồm TurboPower 15, TurboPower 25, và TurboPower 30, bộ sạc sau cuối trong danh sách này có công suất đến 28.5W. TurboPower 30 giả dụ dùng với Moto Z Force Droid, sau 15 phút sạc có thể cho thời gian dùng lên đến 15 giờ.

OPPO VOOC Flash Charge

oppo vooc flash charge

Hãng sản xuất điện thoại đến từ Trung Quốc Oppo không muốn sử dụng công nghiệp của hãng khác trên thiết bị của họ, vì thế, họ đã cho có mặt trên thị trường kĩ nghệ sạc với tốc độ cao của riêng chính mình mang tên VOOC Flash Charge. Kĩ nghệ riêng của hãng sử dụng điện thế cao hơn là dùng cường độ dòng điện để sạc với tốc độ cao. Đó là sự hòa hợp giữa điện thế 5V và dòng điện 4A để sản xuất 20W năng lượng.

Trong giai đoạn thể nghiệm chiếc OPPO F1 Plus,công nghiệp sạc với tốc độ cao VOOC tăng thời gian sạc pin lên, chỉ tốn 49 phút để sạc đầy.

OnePlus DashCharge

oneplus dashcharge

Công nghệ này được trưng bày trên chiếc OnePlus 3. Nó chuẩn y đạt đến 60% pin chỉ sau 30 phút sạc. Được Oppo cấp phép và cũng giống như kĩ nghệ VOOC, DashCharge sử dụng điện thế cao hơn là cường độ dòng điện để sạc nhanh cho máy tính bảng. Hiệu quả mang lại ngoài nhiệt độ thấp, công nghiệp này còn chuẩn y bạn vừa sạc nhanh, vừa sử dụng máy tính bảng để xem phim hoặc chơi game mà không ảnh hưởng đến tốc độ thực thi trên vũ trang – không giống như kĩ nghệ Quick Charge của Qualcomm, sẽ khiến giảm vận tốc sạc laptop để ưu tiên cho hiệu năng chuỗi hệ thống.

Ngoài ra vẫn còn một số công nghệ sạc nhanh khác trên thế giới, nhưng đây là một số công nghệ được thế giới ưa chuộng sử dụng nhằm đẩy nhanh quá trình sạc điện thoại, máy tính bảng, laptop… nhằm tiết kiệm tối đa thời gian chờ đợi của khách hàng.

Theo Vnreview

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*