Xây dựng thương hiệu bằng giác quan, tại sao không?

ông nguyễn đức sơn
Ông Nguyễn Đức Sơn tại một buổi hội thảo

Hãy thử nghỉ, nếu bạn bạn chú ý tới âm thanh, mùi hương, hình ảnh khách hàng cũng như cái bắt tay của nhân viên bán hàng,… bạn đã thật sự mở ra 5 cánh cổng để thương hiệu của doanh nghiệp đích thực “chạm” tới người tiêu xài.

“Một siêu thị của Nike đã tăng số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán hàng lên 80% nhờ vào dùng mùi hương thích hợp”, ông Nguyễn Đức Sơn – Giám đốc Quản lý Richard Moore Associates, Công ty giải đáp thương hiệu của Mỹ đã hoạt động tại Việt Nam trong khoảng năm 1994, chia sẻ tại hội thảo “Dấu hiệu nhãn hiệu và Hồi đáp đối tượng mua hàng” diễn ra tham gia ngày 2/6 tại TP.HCM.

Ngoài mùi hương, tổ chức có thể sử dụng hình ảnh, âm thanh, nội dung câu chữ, trải nghiệm với trang bị/phục vụ tại siêu thị… để phát hành cảm giác chân thực về thương hiệu nơi người tiêu dùng. Đây chính là hình thức xây đắp thương hiệu qua các cảm quan (Sensory Branding).

“Nếu nhãn hàng không có các dấu hiệu đủ thu hút giữa một biển tin tức thì dù hình thành bao lâu, người tiêu xài cũng sẽ không chọn lựa thương hiệu khi ra quyết định chi tiêu”, ông Nguyễn Đức Sơn thể hiện sự quan trọng.

Tương ứng với 5 nhóm khách hàng có hành vi tiêu dùng khác nhau, đây là những yếu tố tổ chức cần xem xét khi xây đắp ý tưởnrg nhãn hiệu duyệt y các giác quan theo ông Nguyễn Đức Sơn:

ông nguyễn đức sơn
Ông Nguyễn Đức Sơn tại một buổi hội thảo
  1. Sắm hàng vì thuộc tính vật phẩm

Người tiêu xài thuộc đội ngũ này có thói quen tìm kiếm xem tác dụng, thuộc tính chi tiết của sản phẩm sẽ giúp ích cuộc sống của họ như thế nào. Và thống lĩnh một tính chất nhất quyết trên hoạt động mua bán, trong phổ thông năm qua, là điều mọi nhãn hiệu đều muốn đạt đến.

Các thương hiệu có tên tuổi định vị và chiến lĩnh được đối tượng mua hàng nhờ vào việc sở hữu chí ít một tính chất rất rõ ràng của item, dịch vụ. Và ngân sách nhãn hiệu hàng năm đều tập trung tham gia việc duy trì điểm hay này.

Để nắm bắt rõ hơn về thuộc tính, ông Đức Sơn đưa ra chả hạn trong lĩnh vực hàng máy tính xách tay. Cách đây mười năm, máy tính ThinkPad đoạt được người tiêu dùng bằng tính chất “bền và cấu hình mạnh”. Hiện giờ, Apple hấp dẫn hoạt động mua bán bằng thiết kế. Vì thế, mỗi khi Apple sắp mở bán sản phẩm mới, các diễn dàn, trang tin về công nghiệp đều liên tiếp đưa ra các bàn thảo về “kiến tạo sản phẩm sắp tới có gì mới, có gì đẹp hay không”.

Có 3 bí quyết để công ty có thể chiếm hữu cho mình một thuộc tính riêng:

Một là: liên tiếp nói về một tính chất chung của thị trường. Ý tưởnrg này do Giáo sư John Wells, Đại học Harvard chia sớt tại CEO Summit năm 2016. Trong chiến lược này, “dù đó là tính chất chung của hoạt động mua bán và hiện không thuộc về bạn, nhưng bạn vẫn phải nỗ lực để nói về nó. Vì tới một lúc nào đó, tính chất đó sẽ là của bạn”.

Hai là: xây đắp tính chất độc quyền dựa trên điểm tốt mấu chốt của doanh nghiệp. Giả dụ bạn đi tiên phong phát hành một thuộc tính nào đó trên hoạt động mua bán mà không ra sức truyền thông để người tiêu xài nhận thức đến thì sẽ có kình địch giành lấy yếu tố đó từ bạn.

Sau cuối là: phát hành thuộc tính mới chưa từng có trong lĩnh vực hàng buôn bán. Khi đó, bạn ko phải cạnh tranh trực diện với những thuộc tính mà đối phương đang thi hành rất khả quan.

  1. Tìm hàng dựa trên xúc cảm

Trích dẫn phân tích của Daniel Kahneman, nhà tâm lý học người Mỹ gốc Israel đã từng đoạt giải Nobel Kinh tế 2002, ông Đức Sơn cho biết, não bộ con người vận hành theo nhị chuỗi hệ thống.

Một hệ thống bị chi phối bởi cảm xúc, ảnh hưởng liên tiếp 24/24 đến hành vi con người. Chuỗi hệ thống này thường ra quyết định rất với tốc độ cao. Ngược lại, hệ thống thứ nhì là chuỗi hệ thống nghĩ suy, có xu hướng xử lý thông tin và ra quyết định chậm rãi hơn. Những người tiêu dùng có hệ thống thứ nhất chi phối mạnh đến hành động sẽ có khuynh hướng tuy cân nhắc về logic nhưng vẫn ra quyết định theo xúc cảm. Đây là trường thích hợp khách hàng chọn lựa sắm sửa hoàn toàn vì họ yêu một thương hiệu nào đó.

Đối với đội ngũ đối tượng mua hàng này, các dấu hiệu phát ra trong khoảng công ty sẽ hướng đến khơi gợi cảm xúc hơn là cắt nghĩa tác dụng của item. Chẳng hạn cụ thể: một nhãn hiệu bia khi chọn lựa định vị là “bia bỏ ra cho người miền Trung” đã đưa ra đoạn lăng xê âm nhạc với nội dung về niềm kiêu hãnh là người miền Trung, do các ca sĩ nhiều người biết đến sinh ra ở miền Trung biểu thị. Quảng cáo này nhằm ảnh hưởng tham gia cảm xúc của cư dân địa phương.

mua hàng theo cảm xúc

  1. Mua hàng theo thói quen

Đội ngũ khách hàng này khi bước vào cửa hàng hay siêu thị sẽ thuận tay chọn ngay một sản phẩm mà chính họ cũng không nhân thức tại sao lại chọn lựa nó. Với hàng ngũ này, thách thức lớn nhất với tổ chức chính là phải phát ra những dấu hiệu duy trì thói quen này của người tiêu dùng.

Theo thời gian, thương hiệu của bạn có thể muốn làm mới bằng cách kiến tạo lại bao phân bì vật phẩm, bộ nhận diện v.v… Song, bạn cần để ý điều gì sẽ cần phải giữ lại để đối tượng mua hàng thân thuộc không cảm thấy bạn vừa phát hành một sản phẩm hoàn toàn mới. Vì trên thực tại, chi tiêu duy trì lề thói lúc nào cũng thấp hơn sinh ra cái mới. Dường như, khi đã có năng lực mấu chốt khỏe mạnh, đừng sa vào cái bẫy của sự tham lam.

  1. Tìm hàng dựa trên danh mục lĩnh vực hàng

Đây là trường thích hợp đối tượng mua hàng chọn lựa tậu vì đó là một sản phẩm mới, lúc trước chưa từng thấy trong ngành nghề hàng liên quan.

Năm 2012, Úc có mặt trên thị trường một nhãn hàng rượu nho Yellow Tail trong bối cảnh các nhãn hàng rượu chát truyền thống đều hướng đến hình ảnh uống rượu chát là một phong cách. Yếu tố này đã khiến số đông người tiêu xài ngần ngại khi muốn mua rượu vang “vì không biết uống như thế nào là đúng phương pháp”.

Nắm bắt tâm lý này, Yellow Tail đã khai xuất hiện một dòng rượu chát mà bất cứ ai cũng có thể uống được. Yellow Tail gửi thông điệp này tới khách hàng hàng qua các dấu hiệu rất cụ thể như:

Thân chai có kiến tạo đơn giản, nhiều. Màu sắc nhãn hàng thân thiết, thể hiện sự quan trọng nhân tố nước Úc. Nhãn chai cũng thải trừ các thuật ngữ khó hiểu, thường sử dụng trong rượu nho truyền thống. Người tiêu xài có thể đọc được tên các loại nho.

Cùng với thông điệp “giả dụ bạn phải ép bản thân mình chạy theo các nguyên lý mới được uống rượu chát truyền thống thì chúng tôi sẽ mang đến loại rượu nho bạn muốn uống”, Yellow Tail đã vượt qua những nhãn hàng nổi tiếng truyền thống để đứng đầu tại thị trường Mỹ.

Đây là ví dụ điển hình cho chiến lược sản xuất trải nghiệm mà khách hàng chưa từng có với các vật phẩm cùng lĩnh vực hàng khác.

Tóm lại, đối tượng mua hàng sẽ có những đánh giá tương ứng với tần suất và chừng thú vị của các tín hiệu do doanh nghiệp phát ra. Để biết chính mình nên phát đi tín hiệu ảnh hưởng đến giác quan nào thì đơn vị cần xây dựng ý tưởnrg thương hiệu vững bền. Ý tưởnrg này phải đạt được chí ít một trong ba yếu tố: khác lạ, thích hợp với đối tượng mua hàng, hoặc nổi trội.

Trên hết, ông Nguyễn Đức Sơn nhấn mạnh kế hoạch nhãn hiệu đặt nền tảng từ năng lực chủ chốt – “yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất mà đơn vị phải xây dựng”.

 

Theo doanhnhansaigon.com

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*